Người thông minh sẽ chọn bếp từ hay bếp ga ?

Đăng lúc 14:13:56 02/07/2018

Cuộc sống hiện đại, khi mà con người quá bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng thì họ sẽ nghĩ đến chọn những công cụ như loại xoong nồi, bếp nấu nào để vừa nhanh hơn lại vừa đẹp về hình thức. Đứng trước những yêu cầu được đưa ra, nhiều người nghĩ tới bếp từ và cũng có không ít người nghĩ tới bếp ga bởi mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Vậy cuối cùng thì loại bếp nào mang đến nhiều sự tiện lợi hơn đây?

1. Về chi phí sử dụng:

Để đun sôi 1 lít nước, với bếp từ chỉ mất đúng 3 phút (tương đương với 200 đồng tiền điện), hiệu suất sử dụng của bếp từ lên tới 90%, tất cả nhiệt lượng tỏa ra chỉ tập trung làm nóng nồi thức ăn. Còn với bếp ga, hiệu suất sử dụng khá thấp, chỉ ở mức 40-50% bởi có 1 khoảng cách từ bếp tới đáy nồi thông qua chiếc kiềng nhỏ.

Nếu bị gió tạt, bếp ga còn thất thoát 1 lượng nhiệt lớn ra bên ngoài môi trường, rất lãng phí. Thời gian để đun 1 lít nước mất khoảng 10 phút. So sánh như vậy để thấy chi phí sử dụng bếp từ chỉ bằng 1/2 bếp ga.
Chi phí sử dụng bếp từ rẻ hơn rất nhiều so với bếp gas

2. Về độ an toàn:

Thời gian gần đây, rất nhiều người lo lắng về độ an toàn của bếp ga bởi có không ít các vụ thiệt mạng, hỏa hoạn xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ loại bếp này. Trong quá trình sử dụng, ngọn lửa của bếp ga rất dễ cháy lan sang các vật dụng khác như rổ nhựa, giẻ bắt nồi… Đó là còn chưa kể tới trường hợp, nếu bạn sơ ý, quên khóa bình ga sau khi nấu nướng sẽ có thể dẫn tới việc cháy nổ, ngộ độc khí ga. Còn đối với bếp từ, trong quá trình nấu ngọn lửa không lan sang vật khác, không dùng bình ga nên rất an toàn. Mặt bếp từ không hề nóng (chỉ hơi ấm một chút) nên nếu lỡ có chạm phải cũng không sợ bị bỏng.

3. Về thẩm mỹ:

Mẫu mã, kiểu dáng của bếp ga ngày càng đẹp, phong phú. Tuy nhiên, với loại bếp này nếu muốn lau chùi, vệ sinh sẽ tốn khá nhiều thời gian và cần phải thực hiện thường xuyên để phần vành bếp , kiềng không bị rỉ, mặt kính rất dễ bị dầu mỡ làm cho hoen ố, trông mất thẩm mỹ. Với bếp từ thì việc vệ sinh khá dễ dàng bởi bề mặt bếp hoàn toàn bằng phẳng, chỉ cần sử dụng 1 mảnh khăn mềm, một chai nước tẩy rửa lau 2,3 lượt là xong, trông bếp lúc nào cũng sạch bóng như mới mua.

Bếp từ dễ lau chùi, vệ sinh hơn nên lúc nào cũng sáng bóng hơn bếp ga

4. Về độ gọn nhẹ:

Bếp ga muốn hoạt động được thì lúc nào cũng cần phải có bình ga đi kèm, nối liền qua đường van ga. Chính vì thế, nếu muốn di chuyển sẽ khá cồng kềnh và rất nặng (nếu bình ga còn đầy). Bếp từ thì khác, hoàn toàn gọn nhẹ hơn rất nhiều bởi chúng được cắm trực tiếp vào ổ điện, không cần thiết bị đi kèm như bình ga, một mình bạn có thể dễ dàng di chuyển được chúng khi dọn dẹp hoặc đỡ vất vả hơn hẳn nếu chuyển nhà