Kinh nghiệm sử dụng bếp từ tốt nhất
Xin giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm bí quyết sử dụng bếp từ sẽ giúp bếp từ nhà bạn luôn bền bỉ và bóng đẹp như mới.
Người ta nói của bền tại người dù bạn đã chọn được bếp từ tốt nhưng bạn cũng phải nắm vững những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có cách sử dụng bếp tốt nhất tạo nên sự bền bỉ cho bếp nhà bạn. Và dù bạn có mua bếp vài năm đi nữa nó vẫn sáng đẹp như lúc bạn mới mua về.
Một chiếc bếp từ dùng cho gia đình bạn thì chúng ta không những chỉ cần quan tâm đến cách dùng sao cho giữ được độ bền chắc và tiết kiệm điện năng mà phải biết cách bảo quản bếp từ luôn luôn giữ được độ bền đẹp và sáng bóng là điều cực kì cần thiết vì ông bà ta đã nói “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” bếp sạch sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú hơn khi nấu nướng.
Kinh nghiệm chọn loại bếp từ an toàn
Trước khi nói về việc sử dụng của bếp từ chúng ta cần chú ý rằng khi chọn mua bếp từ cũng cần chú ý quan tâm đến tất cả những yếu tố về độ tương thích với căn bếp, nguồn điện tại nhà hoặc căn phòng bếp khi lắp đặt bếp từ. Do đó bạn cần phải chọn mua được bếp từ phù hợp với không gian bếp nấu ăn nhà bạn thì chắc chắn việc sử dụng bếp từ sẽ hạn chế nhất những rủi ro hay chục chặc không đáng có và giúp bếp từ vận hành trơn tru và hiệu năng cao nhất.
Khi lựa chọn mua bếp từ người dùng cần lưu ý tới những yếu tố sau để đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện trong nhà cũng là điều đáng phải quan tâm:
– Điện áp: Thường thì các sản phẩm bếp từ cao cấp đều sử dụng điện áp định mức là 220V nên bạn phải đặc biệt chú ý thông số này (thông số điện áp ghi rõ ràng trên bếp nên rất dễ xem) kẻo lỡ cắm bếp điện áp 110V vào nguồn 220V sẽ sảy ra hiện tượng cháy bếp ngay lập tức.
– Nguồn điện: cần xem xét với công suất của bếp từ thì nguồn điện nhà mình có phù hợp không để tránh gây chập cháy không an toàn trong quá trình sử dụng.
– Dây dẫn: dây dẫn cũng phải có tiết diện trên 2.5 mm vuông mới phù hợp lắp bếp từ để có thể sử dụng được hiệu quả nhất mức công suất của bếp.
Cách xử lý các vết bẩn hay gặp của bếp từ
– Với mặt bếp từ: đây là nơi mà nhiều vết bẩn nhất của bếp từ đó là điều dễ hiểu vì khi ta nấu ăn thức ăn và nước sẽ có thể bắn ra và bám vào mặt bếp, mặt bếp từ làm từ các chất liệu khác nhau tùy thuộc mỗi loại bếp, nhưng nhìn chung là người dùng cần vệ sinh bằng các loại nước tẩy chuyên dụng để tránh làm mài mòn, mất đi vẻ bóng đẹp ban đầu. Tuy nhiên nếu bạn không có sẵn dung dịch vệ sinh thì bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu an toàn như nước chanh, nước chè hay banking soda để lau chùi. Đảm bảo rằng mặt bếp luôn sạch sẽ sáng bóng.
– Với khay bếp từ: làm sạch rất đơn giản bằng cách dùng nước rửa bát hoặc dung dịch rửa chuyên dụng như nước tẩy rửa đa năng, dung dịch lau bếp, bình xịt dầu mỡ , giấy ướt lau bếp đa năng, bàn chải vệ sinh bếp, khăn lau bếp,.., lưu ý các bạn phải rửa cẩn thận các vết dầu mỡ bám vào khi không còn sử dụng nữa.
– Với dây cắm bếp từ : Nên vệ sinh sạch sẽ hằng ngày sau khi dùng có thể dùng rẻ khô để lau chùi để ổ cắm không bị nhiễm điện hoặc chập cháy.
– Chọn nồi xoong: nồi xoong cho bếp từ không chỉ là loại vật liệu nhiễm từ mà còn cần có phần đáy bằng phẳng để quá trình sử dụng không tạo vết xước cho mặt bếp; giữ bếp luôn mới đẹp và vệ sinh vết bẩn luôn dễ dàng, sau khi sử dụng phải vệ sinh sạch sẽ cả phần đáy xoong.
Cách xử lý các vết bẩn trên mặt bếp từ
– Với vết bẩn mới: Các bạn hãy dùng miếng xốp hoặc khăn có tẩm chất tẩy rửa và lau sạch.
– Với vết bẩn lâu ngày: Dùng chất tẩy rửa hoặc dao cạo chuyên dụng làm ẩm khu vực cần lau bằng nước nóng và lau sạch đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.
– Với vết nước có cặn vôi: Dùng dấm hoặc cồn trắng đổ lên vết bẩn đợi khoảng 5-15 phút rồi lấy khăn lau sạch.
– Với các chất bám dính: Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho kính Vitroceramic đổ lên mặt bếp và lấy khăn mềm lai sạch.
Các lưu ý khi dùng bếp từ
Trước khi sử dụng bạn cũng nên tuân thủ các điều cơ bản sau :
– Nên đặt bếp ở những nơi bằng phẳng để sử dụng để tránh trơn trượt nồi nấu.
– Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt đột ngột quá lớn khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.
– Không đặt bếp từ gần những nơi có lửa hay nhiệt độ quá cao, chịu ánh nắng trực tiếp.
– Không đặt bếp từ dưới thảm hoặc vải để sử dụng để tránh việc ngăn cản chỗ thoát khí và ống thoát khí ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt.
– Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt tới bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.
– Khi không sử dụng bếp nữa cần rút dây nguồn các bạn nên lau chùi sạch sẽ bếp tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.